Skip to content

Digital Impressionism Art

ศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ร่วมสมัยโดยใช้ดิจิทัลและการปั้นโมเดลจากโปรแกรมเพื่อสื่อสารออกมาเป็นภาพ เป็นการผสมผสานสุนทรียศาสตร์กับเทคโนโลยีดิจิทัล

Light & Life พลังจากแสงสว่าง ความอบอุ่น ความหวัง และกำลังใจ

สร้างสรรค์ภาพด้วยแรงบันดาลใจจากแสงพระอาทิตย์ และพระจันทร์ ที่เปรียบเสมือนความหวังและความสงบของจิตใจมนุษย์ เมื่อเวลาที่เราได้ทอดสายตาเพื่อไปมองแสงพระอาทิตย์ และพระจันทร์ที่สะท้อนจากผิวน้ำ ใบหญ้าและก้อนเมฆ เราย้อนเวลากลับสู่ความเป็นตัวเราอย่างลำพัง ทุกชีวิตบนโลกใบนี้อาศัยแสงจากพระอาทิตย์ และแสงสว่างนี้ยังสอนให้พวกเราทุกคนรู้ว่า ทุกอย่างบนโลกใบนี้ย่อมเป็นไปตามวัฏจักรของเวลา เวลายามเช้า เวลายามสาย เวลายามบ่าย เวลายามเย็น และเวลาค่ำ หมุนตามวงล้อของเวลา หากเราพิจารณาชีวิตเปรียบกับพระอาทิตย์ เราจะรู้จักคำว่า “ชีวิต” มากขึ้น เราจะรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ทุกครั้งที่แสงอาทิตย์ลับลาจากเส้นขอบฟ้าทุกอย่างแค่มืดดับลงชั่วขณะแต่พรุ่งนี้เช้าพระอาทิตย์ก็พร้อมกลับมาแผดแสงแรงจ้าเพื่อทุกคนบนโลกใบนี้เสมอ“ชีวิตยามที่ท้อแท้หรือเหนื่อยล้าเปรียบดั่งแสงสุดท้ายที่พระอาทิตย์จะจากลาลับท้องฟ้า แต่ในความเหนื่อยล้ามืดลงนั้น พรุ่งนี้เราต้องกลับมาใช้ชีวิตแบบมีสติ มีพลัง ดั่งพระอาทิตย์ให้จงได้”


เทคการสร้างภาพเป็นการปั้นโมเดลบนดิจิทัลโดยใช้เทคนิคโรบอทสตูดิโอ และการทำดิจิทัลแพลนติ้ง โดยการถ่ายทอดเป็นภาพ พัฒนาไปสู่งานศิลปะร่วมสมัย รูปภาพเป็นซีรี่ย์คอนเลคขั่น อันได้แก่ แสงพระอาทิตย์ยามเช้า แสงจากพระอาทิตย์กลางวัน แสงพระอาทิตย์ยามเย็น และแสงจากพระจันทร์กลางคืน ซึ่งภาพจะสะท้อนพลังจากแสงสว่าง ที่ให้ความอบอุ่น และความหวัง เพื่อให้กำลังใจในการมีชีวิต


ขนาดภาพ กว้าง 33 ยาว 23 นิ้ว (สามารถเลือกขนาดกรอบรูปได้)

ผลงานชื่อ Light & Life  พลังจากแสงสว่าง ความอบอุ่น ความหวัง และกำลังใจ

ประกอบด้วย 3 ชุดผลงาน อันได้แก่

  1. Spectrum Buddha ประกอบด้วย 3 ภาพย่อยคือ แสงจากพระอาทิตย์ และแสงจากพระจันทร์ ที่คลื่นของแสงได้กระทบพุทธรูป ที่ตั้งนิ่งอยู่ตรงกลางภาพเฉดสีของแสงเมื่อกระทบกับวัตถุใด รอยเส้นแสงจะแสดงถึงความนิ่งสงบและจิตใจที่หนักแน่น เมื่อมองไปที่ภาพจะรู้สึกผ่อนคลายและมีความหวัง

2. My way ภาพที่ต้องการสื่อถึงการเดินทางของชีวิต ไม่ว่าระหว่างทางเราจะเจอกับอะไร สุดท้ายปลายทางก็มีแสงสว่างเสมอ ออกแบบภาพจากความงามของแสงของพระอาทิตย์ ตัดกับช่องแคบของทางเดิน ให้ความรู้สึกแห่งพลังความหวัง ทุกก้าวที่เราเดินในเส้นทางชีวิตบางครั้งอาจจะดี บางทีอาจจะท้อ ขอแค่ให้เรารู้ว่าทุกเส้นทางมีแสงสว่างอยู่ที่ปลายทางเสมอแค่อดทนเดินไปให้สุดในเส้นทางที่เราเลือกเดิน เมื่อมองภาพนี้แล้วจะพบความหวังและสิ่งใหม่นำพาความโชคดีที่เกิดขึ้นในวันใหม่

3. Lavender sunset แสงจากพระอาทิตย์ช่วงสุดท้ายของวัน ประกายแสงกระทบทุ่งหญ้าลาเวนเดอร์สีม่วง และเมื่อพระอาทิตย์จะลาลับขอบฟ้าไกล เรายังได้รับความสงบ เยือกเย็น และเข้มแข็ง เวลาที่มองเพ่งไปที่ภาพนี้ ประกายแสงเป็นตัวบ่งบอกให้เราไม่ลืมตัว ไม่หวังอะไรมากเกินไปกลับมาอยู่ลำพังในจิตใจตน ลำลึกถึงอดีตที่สวยงาม เช่นแสงสุดท้ายในวันที่เราสำเร็จในชีวิต แสงและความสงบจะนำพาให้เกิดความสุขเมื่อมองไปที่ภาพนี้

ชื่อศิลปิน ธีรานนท์  สาระมาน  โรงเรียนเซนต์คาเบรียล กรุงเทพมหานคร

ติดต่อ  094-179-8888  Line ID : nontawatt.s  

website : https://nontawatt.com/digiart

เทคนิคและการนำเสนอ

ศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์ร่วมสมัยโดยใช้ดิจิทัลและการปั้นโมเดลจากโปรแกรมเพื่อสื่อสารและสร้างออกมาเป็นภาพ สร้างสรรค์ภาพด้วยแรงบันดาลใจจากแสงพระอาทิตย์ และพระจันทร์ ที่เปรียบเสมือนความหวังและความสงบของจิตใจมนุษย์ เมื่อเวลาที่เราได้ทอดสายตาเพื่อไปมองแสงพระอาทิตย์ และพระจันทร์ที่สะท้อนจากผิวน้ำ ใบหญ้าและก้อนเมฆ เราย้อนกลับสู่ความเป็นตัวเรา ทุกชีวิตบนโลกใบนี้ แสงจากพระอาทิตย์สอนให้พวกเราทุกคนรู้ว่า ทุกอย่างบนโลกใบนี้ย่อมเป็นไปตามวัฏจักรยามเช้า สาย และบ่าย เย็น ค่ำ หมุนตามวงล้อของเวลา หากเราพิจารณาชีวิตเปรียบกับพระอาทิตย์ เราจะรู้จักคำว่า “ชีวิต” มากขึ้น เราจะรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ทุกครั้งที่แสงอาทิตย์ลับลาจากเส้นขอบฟ้าทุกอย่างแค่มืดดับลงชั่วขณะแต่พรุ่งนี้เช้าพระอาทิตย์ก็พร้อมกลับมาแผดแสงแรงจ้าเพื่อทุกคนบนโลกใบนี้เสมอ“ชีวิตยามที่ท้อแท้หรือเหนื่อยล้าเปรียบดั่งแสงสุดท้ายที่พระอาทิตย์จะจากลาลับท้องฟ้า แต่ในความเหนื่อยล้ามืดลงนั้น พรุ่งนี้เราต้องกลับมาใช้ชีวิตแบบมีสติ มีพลัง ดั่งพระอาทิตย์ให้จงได้”

การสร้างภาพเป็นการปั้นโมเดลบนดิจิทัลโดยใช้เทคนิคโรบอทสตูดิโอ และการทำดิจิทัลแพลนติ้ง โดยการถ่ายทอดเป็นภาพ พัฒนาไปสู่งานศิลปะร่วมสมัย  รูปภาพเป็นซีรี่ย์คอนเลคขั่น อันได้แก่ แสงพระอาทิตย์ยามเช้า แสงจากพระอาทิตย์กลางวัน แสงพระอาทิตย์ยามเย็น และแสงจากพระจันทร์กลางคืน  ซึ่งภาพจะสะท้อนพลังจากแสงสว่าง ที่ให้ความอบอุ่น และความหวัง เพื่อให้กำลังใจในการมีชีวิต

ขนาดภาพ กว้าง 33 ยาว 23 นิ้ว

รายได้จากการจำหน่ายส่วนหนึ่งร่วมสมทบกองทุนสวัสดิการสงเคราะห์สังคมเพื่อสาธารณะประโยชน์และกองทุนเพื่อช่วยเหลือศิลปินที่เจ็บป่วยและทุกข์พลภาพ

สนใจติดต่อภาพพร้อมกรอบรูปติดต่อ คุณนนทวัตต์ สาระมาน LineID: nontawatt.s โทร 0941798888