Final count down


10 … 9 .. 8 .. 7 … เรามักนับถอยหลังเพื่อ แสดงความยินดี กับสิ่งที่เรารอคอยอยู่ จริงไหมว่า ทำไม ปีใหม่เราต้องนับถอยหลังจากสิ้นปี ไปข้ามคืนวันใหม่ ของปีใหม่ ทำไมเราต้องนับถอยหลัง เมื่อเวลา จะปล่อยม้าออกจากลู่วิ่ง และลุ้นต่อไปว่าม้าตัวนั้นจะเข้าสู่เส้นชัย ทำไมเราต้องนับถอยหลัง กับเหตุการณ์อนาคต .. คำตอบคือว่าเพื่อเป็นการแข่งขันอย่างยุติธรรมนะสิ จากตัวเลขและการสมมุติของเราเอง ผลลัพธ์คือความหวังเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตเรานั่นเอง
จากหนังสือเล่มหนึ่งของ ลุค เดอ บราบองแดร์ The Forgotten Half of Change กล่าวในตอนหนึ่งว่า
“ไม่ว่าปัญหานั้นจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่เราประสบมาในอดีตจะสร้าง แกน ให้กับระบบของเราในอนาคต ซึ่งก็ยังคงเป็นจริงอยู่อย่างนั้น ทั้งๆ ที่เรารู้มาตั้งแต่ 500 ปีแล้วว่าโลกหมุนรอบดวงอาทิตย์ แต่เราก็ยังคงเห็นดวงอาทิตย์ตก มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนมักกล่าวว่าสติปัญญาที่อยู่ในสมองส่วนหน้าไม่่สื่อสารกันเอง
นอกเหนือจากข้อเท็จแล้ว ความเชื่อมั่นก็มีส่วนสำคัญต่อเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างคำว่า เชื่อ และเห็น ไม่ได้เป็นความสัมพันธ์ทางเดียวแน่นอนว่าเราเชื่อสิ่งที่เราเห็น แต่บางครั้งเราก็เห็นสิ่งที่เราเชื่อ ถ้าคุณเชื่อว่าใครสักคนเป็นคนดี คุณก็จะเห็นความดีในตัวคนๆ นั้น”

เราไม่ได้เห็นโลกอย่างที่มันเป็น แต่เราเห็นมันอย่างที่ เราเป็นต่างหาก

มีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับตัวเลข ก็คือ เมื่อวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 จริงๆแล้วมันไม่แปลก แต่ความบังเอิญของวันเดือนและปี เป็นเลขชุดเดียวกัน ทำให้มันแปลก บางทีไม่ได้ยึดติดกับเวลา เช่น ศูนย์ข่าว CNN มีนาฬิกาบอกเวลา เพียงเข็มเดียว คือเข็มนาที และผู้ประกาศข่าวไม่กล่าวคำว่า อรุณสวัสดิ์ ไม่กล่าวคำว่า ราตรีสวัสดิ์ ไม่มีคำว่า ลาก่อน หรือ พบกันใหม่ แต่พวกเขาจะกล่าว ว่า ขอต้อนรับเข้าสู่ข่าว เป็นเช่นนี้ตลอด 24 ชั่วโมง CNN ต้องการเป็นผู้นำด้านข่าวตลอดเวลา ทั่วทุกมุมโลก แปลกแต่จริง เรามักจะพูดว่าไม่มีเวลา ทั้งที่เวลาไม่มีตัวตนทางวัตถุ เลย ในวันที่ 7 เดือน 7 ปี 2007 จึงเป็นเพียงการสมมุติทางโลกที่ตั้งขึ้นเท่านั้น ชีวิตเราเป็นอย่างไรบ้างในวันนั้น … เราจะเห็นโลกอย่างที่มันเป็น หรือ เราจะเห็นโลกอย่างที่เราเป็น กัน

เราเห็นโลก อย่างที่มันเป็น
เมื่อนับย้อนหลังไปในอดีต วันที่ 7 เดือน 7 ที่ผ่านมา

เราเห็นโลกอย่างที่เราเป็น
เช้าวันรุ่งขึ้น ผมได้อ่านข่าวว่า มีคุณแม่ท้องแก่อุ้มท้อง ไปทำคลอดโดยนั่งรถเท็กซี่หมายเลขทะเบียน 7777 ในวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 เด็กที่เกิดใช้ชื่อน้อง เซเว่น (seven) ชังบังเอิญได้ขนาดนั้น
เหตุการณ์ในต่างประเทศ มีเหตุการณ์สำคัญๆ คือ มีการจัดคอนเสิร์ต กู้วิกฤติโลกร้อน Live Earth
มีการจัดอันดับ 7 สิ่งมหัศจรรย์ ของโลกใหม่ (ประเทศที่ ถูกจัดสถานที่ไว้เป็นสิ่งมหัศจรรย์ ชูถ้วยเหมือน บอลโลกเลย เมื่อดูจากข่าว)
เหตุการณ์อื่นๆ ที่พบในวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 มีหลายประเทศจัดแต่งงานจำนวนมาก เพราะถือวันเป็นวันดี โดยรวมทั่วโลก แล้ววันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 คนส่วนใหญ่มีความสุข และมีเหตุการณ์มากมาย ในวันเดียวกัน

สำหรับผมแล้ว วันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 เป็นวันเหนื่อยพอสมควร ่ฝนตกตลอดช่วงเย็นเลย อีกทั้ง คืนวันนั้นแทบไม่ได้นอนอีกด้วย ถึงไงโดยรวมแล้ว ถือว่าเป็นวันที่ผมมีความสุขดี เพราะการอดนอนนี้เอง : )

ช่วงเย็น ได้ขับรถไปสถานที่หนึ่ง ท่ามกลางฝนพร่ำๆ ได้เปิดคลื่นวิทยุ radio rock 99.5 FM เปิดเพลง Final Count Down ที่เคยโด่งดังมากในยุคหนึ่ง และสร้างพลังให้ต่อสู้ดี เหมือนกับว่า เราต้องนับถอยหลัง เพื่อตัดสินใจ สิ่งใดสิ่งหนึ่งอยู่ มันสำคัญกว่า ตัวเลข ในวันที่ 7 เดือน 7 ปี 07 แน่นอน

็ขอให้ ทุกคน มีเวลาที่ดี เข้าสู่ชีวิต จะได้สราญอารมณ์ ไม่ต้องเก็บความทุกข์ ครับ แบ่งปันเพลงนี้ให้ฟัง I Had a Good Time ของ Boston ลองฟังดู

นนทวรรธนะ สาระมาน
Nontawattana Saraman

europe final count downAdd to My Profile | More Videos

แหล่งข้อมูลอื่นๆ
เพื่อนเก่า Boston http://nontawattalk.blogspot.com/2007/02/boston.html
รูปจาก http://www.smh.com.au/
ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org/wiki/7_กรกฎาคม
หนังสือครึ่งที่ถูกลืม The Forgotten Half of Change เขียนโดย Luc De Brabandere แปลโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ณัฐชยา เฉลยทรัพย์ (ขอชมว่าแปลได้ดีมากครับ)


Posted

in

,

by

Tags: